Thực hiện Kế hoạch số 25/KH-CTHSSV ngày 16/5/2022 của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III về việc tổ chức tổ chức chương trình Về nguồn Tham quan khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi cho cán bộ lớp, cán bộ Đoàn Năm học 2021 – 2022.

Nhằm khích lệ tinh thần học tập, sáng tạo cho Học sinh – sinh viên đang theo học tại trường năm học 2021 – 2022, đồng thời giúp các em đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, tạo không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ. Ngày 29/5/2022, Phòng Công tác học sinh, sinh viên phối hợp với Đoàn Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III đã tổ chức thành công chuyến về nguồn tại Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi – huyện Củ Chi – TP HCM cho gần 200 học sinh sinh viên tiêu biểu là cán bộ lớp, cán bộ Đoàn của nhà trường.

GTVTTW3 ve nguon 2022 15

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh 55 km về hướng tây-bắc. Hệ thống này được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam. Hệ thống địa đạo bao gồm bệnh xá, nhiều phòng ở, nhà bếp, kho chứa, phòng làm việc, hệ thống đường ngầm dưới lòng đất, dài khoảng 250 km và có các hệ thống thông hơi tại vị trí các bụi cây. Địa đạo Củ Chi được xây dựng ở điểm cuối Đường mòn Hồ Chí Minh, trên vùng đất được mệnh danh là “đất thép” để ca ngợi ý chí phòng thủ kiên cường của quân dân nơi đây. Trong Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, quân Giải phóng miền Nam đã xuất phát từ hệ thống địa đạo này để tấn công vào Sài Gòn.

Sau chiến tranh, khu địa đạo Củ Chi trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia. Năm 2015, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo. Trong 20 năm hoạt động, khu di tích đón hơn 20 triệu lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu. Ngày 12 tháng 2 năm 2016, khu di tích đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. (Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia).

GTVTTW3 ve nguon 2022 2

Đại điện Phòng Công tác HSSV, Đoàn Thanh niên cùng các em HSSV tiêu biểu của nhà trường trong lễ dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tíc lịch sử Địa Đạo Củ Chi

Thông qua việc tìm hiểu, được trực tiếp khám phá khu di tích giúp cho học sinh sinh viên trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III có cơ hội hiểu rõ hơn nữa những khó khăn, vất vả của cha ông, từ đó cháy lên ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần hăng say, tính xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động học tập và rèn luyện. Với niềm tự hào về truyền thống của cha ông thông qua các hình ảnh, tư liệu từ những di tích lịch sử, từ chiến khu xưa, thế hệ trẻ càng cố gắng hơn nữa trong quá trình học tập, làm việc và cống hiến công sức để xây dựng quê hương, đất nước. 

Đồng thời, chuyến về nguồn lần này còn là một sân chơi vui nhộn cho các đoàn viên thanh niên trong toàn trường tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng hoạt động cộng đồng, từng bước mở rộng và phát triển mô hình tập hợp thanh niên.

Một số hình ảnh của chuyến hành trình:

GTVTTW3 ve nguon 2022 7

GTVTTW3 ve nguon 2022 17

GTVTTW3 ve nguon 2022 19

Thầy Phan Văn Hảo – Trưởng phòng công tác HSSV và Thầy Đặng Thái Thanh – Bí Thư đoàn thanh niên trường dâng hương trong chương trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi

GTVTTW3 ve nguon 2022 4

Các em HSSV tiêu biểu của nhà trường dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh trong chương trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi

GTVTTW3 ve nguon 2022 20

Các em HSSV tiêu biểu của nhà trường dâng hương trong chương trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi

GTVTTW3 ve nguon 2022 25

Lẵng hoa trường Cao đẳng GTVT Trung ương III tại lễ dâng hương trong chương trình về nguồn tại Địa đạo Củ Chi

GTVTTW3 ve nguon 2022 26

GTVTTW3 ve nguon 2022 10

GTVTTW3 ve nguon 2022 11

GTVTTW3 ve nguon 2022 8

GTVTTW3 ve nguon 2022 15

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm giúp các bạn trẻ biết rõ hơn về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, từ đó phấn đấu hơn nữa trong học tập, làm việc.Hoạt động về nguồn lần này đã góp phần nâng cao nhận thức đồng thời kết hợp giáo dục chính trị tư tưởng cho các Đoàn viên, phát huy tinh thần hăng say, tính xung kích của tuổi trẻ trong các hoạt động thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc. Chuyến về nguồn đã đem đến cho các Đoàn viên nhiều cung bậc cảm xúc cũng như lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc