Thông điệp trưởng khoa

  • Chào mừng quý Thầy Cô, các bạn học sinh, sinh viên, Cựu sinh viên và quý cơ quan đến thăm trang web Khoa Điện công nghiệp, Trường Cao đẳng Nghề Giao thông vận tải Trung ương III. Lời đầu tiên, Khoa Điện công nghiệp xin gửi đến quý Thầy Cô, các bạn học sinh, sinh viên tương lai và quý khách lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.
  • Gìn giữ và phát huy giá trị của thương hiệu Khoa Điện công nghiệp Trường Cao Đẳng Nghề Giao thông vận tải Trung ương III đã không ngừng lớn mạnh cả về nhân lực, cơ sở vật chất, bậc đào tạo, quy mô đào tạo và đối tác trong công nghiệp. 
  • Cùng với sự phát triển của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III, Khoa Điện Công Nghiệp được chính thức thành lập vào tháng 01 năm 2000 với tiền thân ban đầu là Ban kỹ nghệ điện. Trải qua quá trình trưởng thành và phát triển cùng với sự phát triển của nhà trường đến tháng 12 năm 2008, Ban kỹ nghệ điện đổi tên thành khoa Điện công nghiệp. Khoa Điện Công Nghiệp là Khoa chuyên môn đào tạo đa ngành: Điện Công Nghiệp, Điện Tử Công Nghiệp, Điện lạnh (Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí) ở trình độ Cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người học và nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.
  • Những năm gần đây ngành công nghiệp nước ta đã có bước phát triển vượt bậc đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nhiều ở tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Đặc biệt là các ngành nghề then chốt. Nghề Điện công nghiệp là một trong các ngành nghề đó. Chính vì vậy nghề Điện công nghiệp là một trong những nghề được nhà trường tập trung đầu tư là nghề trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia, để tới năm 2020 sẽ có những sinh viên Cao đẳng nghề Điện Công Nghiệp đầu tiên của Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương III có trình độ và kỹ năng nghề đạt được chuẩn quốc tế đầu tiên. Ngoài ra Khoa còn tổ chức đào tạo các hệ ngắn hạn cho các nghề khoa đang quản lý  theo nhu cầu của người học.
  • Trong quá trình phát triển và trưởng thành khoa từng bước được nhà trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất để phục vụ công tác đào tạo. Tính đến tháng 01/2017 khoa đã có một cơ sở vật chất khá đồng bộ bao gồm: 17 phòng học chuyên môn bao gồm:

         1. Phòng thí nghiệm Điện cơ bản (chương  trình mục tiêu năm 2007)
         2. Phòng lập trình PLC (chương  trình mục tiêu năm 2008)
         3. Phòng Điện tử công suất (chương  trình mục tiêu năm 2008)
         4. Phòng Điện tử cơ bản
         5. Phòng Truyền động điện (chương  trình mục tiêu năm 2010)
         6. Phòng Điện dân dụng và Cung cấp điện (chương  trình trọng điểm năm 2012)
         7. Phòng Trang bị điện. (chương  trình trọng điểm năm 2012)
         8. Phòng máy điện. (chương  trình trọng điểm năm 2012)
         9. Phòng học thực hành PLC, truyền thông (chương  trình trọng điểm năm 2013)
        10. Phòng học thực hành số hóa – mô phỏng 1 (chương  trình trọng điểm năm 2014)
        11. Phòng học thực hành lắp đặt điện (chương  trình trọng điểm năm 2014)
        12. Phòng học thực hành điện tử – Vi điều khiển (chương  trình trọng điểm năm 2014)
        13. Phòng học thực hành điện lạnh (chương  trình trọng điểm năm 2014)
        14. Phòng học thực hành điện lạnh Dân dụng.
        15. Phòng học thực hành điện lạnh công nghiệp.
        16. Phòng học thực hành số hóa – mô phỏng 2 (chương  trình trọng điểm năm 2015)
        17. Phòng học thực hành PLC nâng cao (chương  trình trọng điểm năm 2015)
        18. Phòng học thực hành khí nén – cảm biến.

Về đội ngũ giảng dạy: hiện nay khoa đang sở hữu một đội ngũ giáo viên trẻ có trình độ chuyên môn bao gồm: 09 thạc sỹ và 08 kỹ sư với kinh nghiệm giảng dạy trên 10 năm. Trong quá trình đào tạo tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên của khoa đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận như sau: 

Cơ sở vật chất   
– Diện tích xưởng giảng dạy thực hành :  220 m2
– Một số thiết bị dạy nghề: Gồm 18 phòng chuyên môn

Chương trình, giáo trình đào tạo:
– Thông qua chương trình khung do tổng cục dạy nghề đưa ra, khoa đã phối hợp với các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực Điện công nghiệp đã chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế, giáo viên khoa thông qua chương trình đã xây dựng được bộ giáo trình lưu hành nội bộ.

Chuẩn đầu ra:
– Khoa Điện công nghiệp đã tham khảo ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực Điện công nghiệp, sinh viên đã tốt nghiệp đi làm để đưa ra chuẩn đầu ra cho phù hợp thực tế, đảm bảo cho người học làm việc sau khi ra trường.

Những kết quả đạt được trong đào tạo:
– Năm 2012:

    + Học sinh: Nguyễn Viết Hướng đạt giải khuyến khích tại hội thi học sinh giỏi nghề tp HCM
– Năm 2013:
    + Học sinh  Nguyễn Tấn Hoanh đạt giải khuyến khích tại hội thi học sinh giỏi nghề ngành  GTVT.
    + Học sinh Đinh viết Thành đạt giải khuyến khích tại hội thi  tay nghề trẻ giỏi cấp thành phố HCM.    
– Năm 2015:
    + Học sinh Đào Quang Thảo đạt giải Nhất tại hội thi học sinh giỏi nghề ngành  GTVT.
    + Học sinh Đặng Khánh Duy đạt giải khuyến khích tại hội thi học sinh giỏi nghề ngành  GTVT.
– Năm 2016:        
    + Học sinh  Đào Quang Thảo đạt giải Nhất tại hội thi  tay nghề trẻ giỏi cấp thành phố HCM. Được đại diện Học sinh giỏi Thành phố tham dự hội thi tay nghề Quốc gia – đạt khuyến khích.
    + Học sinh  Lâm đạt giải khuyến khích tại hội thi học sinh giỏi nghề Thành đoàn TPHCM.

Các thành tích của khoa đạt được qua các năm:
Về Giảng dạy của Giáo viên:
– Năm 2012:
   + Thầy Đỗ Trọng Thanh – đạt giải ba hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Trường
   + Cô Phan Thị Kim Tuệ – đạt giải nhì hội thi cấp Thành phố và được cử đi hội giảng giáo viên dạy giỏi toàn quốc.
– Năm 2013
   + Thầy: Nguyễn Hoài Vũ – đạt giải nhì hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ GTVT
– Năm 2015
   + Thầy Tiết Hớn Lộc – Khoa Điện công nghiệp – đạt giải khuyến khích hội thi giáo viên cấpThành phố
– Năm 2016
   + Thầy Hoàng Văn Tân – đạt giải nhất hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Trường
   + Thầy Đỗ Trọng Thanh – đạt giải ba hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ GTVT
   + Thầy Tiết Hớn Lộc – đạt giải khuyến khích hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp Bộ GTVT

Về công tác nghiên cứu khoa học làm mô hình học cụ:
      + Hoàn thành 01 đề tài nghiên cứu ứng dụng chế tạo mô hình học cụ cấp Bộ đã được nghiêm thu với kinh phí 250 triệu đồng, chủ nhiệm đề tài – ThS Hoàng Văn Tân.

Về Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm các cấp:
       + “Mô hình Điều khiển, giám sát và tạo lỗi lò nhiệt sử dụng mạng wifi” nghề điện công nghiệp.
+ Đạt giải nhất – Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm cấp Thành phố
+ Đạt giải ba – Hội thi thiết bị dạy nghề tự làm cấp Thành phố

Tỷ lệ học sinh sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp:
       + Từ 85% đến 90% có việc làm .

Thu nhập bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp:
       + Từ 5 triệu – 8 triệu đồng/ tháng.

Quan hệ với doanh nghiệp:
       + Trong quá trình tổ chức đào tạo khoa đã kết hợp và có quan hệ tốt với một số doanh nghiệp như sau:
1.Công ty TNHH Cơ điện lạnh Bình Minh Én (tham gia phản biện chương trình, giáo trình, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2005.
2. Cty TNHH TM-DV Kỹ Thuật Long Giang VN (tham gia phản biện chương trình, giáo trình, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2013.
3. Cty cổ phần công nghệ Hiệp Phát (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2008.
4. Cty TNHH Tư vấn Xây dựng Quốc Hào (tham gia phản biện chương trình, giáo trình). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2009.
5. Công ty Cổ phần Trần Doãn (tham gia phản biện chương trình, giáo trình, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2009.
6. Công ty TNHH Thiết bị Toàn Trí (tham gia xây dựng, phản biện chương trình, giáo trình). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2007.
7. Công ty TNHH Cơ nhiệt lạnh Bách Khoa (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2013.
8. Công ty Cổ phần Điện tử Viễn thông Ánh Dương (tham gia phản biện chương trình, giáo trình, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2010.
9. Công ty TNHH TM – DV Thiên Nam Hòa (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2013.
10. Công ty TNHH TM – DV Nguyên Bình (tặng máy móc thiết bị, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2003.
11. Công ty TNHH Dương Cơ (tham gia xây dựng, phản biện chương trình, giáo trình). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2009.
12. Công ty Cổ phần Việt Can (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2012.
13. Trung tâm điện máy Nguyễn Kim (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2007.
14. Công ty TNHH TM – DV Cơ điện lạnh WK (tham gia xây dựng chương trình, giáo trình, nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2014.
15. Công ty TNHH tự động hóa Z – POWER (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2013.
16. Công ty TNHH MTV Đặng Nguyễn Phát (nhận học sinh sinh viên thực tập và làm việc). Khoa bắt đầu có quan hệ hợp tác với công ty trong lĩnh vực đạo tạo và việc làm từ năm 2015.