Sáng ngày 04-11-2023, trường Cao đẳng Giao Thông Vận Tải Trung ương III phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức phiên tòa giả định “Xét xử vụ án không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ” nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu niên. Hoạt động góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Đến tham dự, hỗ trợ pháp lý cho chương trình có các cán bộ đại diện của: Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật – Hội luật gia quận Tân Phú, Ủy ban nhân dân phường Phú Thọ Hòa, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các đoàn thể chính trị – xã hội phường Phú Thọ Hòa.

Về phía nhà trường: Thầy Nguyễn Công Toản – phó Hiệu trưởng, Thầy Nguyễn Văn Năm – Trưởng phòng Công tác học sinh – sinh viên, cô Nguyễn Thị Minh Trang – chủ tịch Công đoàn cơ sở trường, thầy Đặng Thái Thanh – Bí thư Đoàn Thanh niên cổng sản Hồ Chí Minh trường Cao đẳng GTVT TW III cùng gần 600 sinh viên.

“Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Phú, N. V. N là nam thanh niên trong diện gọi nhập ngũ năm 2023 và hiện đang lao động tại địa phương. N đã tham gia sơ khám tuyển tại phường Phú Thọ Hòa và được xác định đủ điều kiện sức khỏe để tham gia khám tuyển tại quận. Tuy nhiên, khi có lệnh gọi nhập ngũ, N đã không chấp hành lệnh khám. Ban chỉ huy quân sự quận đã lập biên bản xử phạt hành chính. N đã nộp phạt số tiền 2 triệu đồng theo quyết định xử phạt của Uỷ ban nhân dân quận. Sau đó, Ban chỉ huy quân sự quận tiếp tục ban hành lệnh gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với N. Do hoàn cảnh khó khăn, đang cần tim việc để lo cho gia đình, N lại trốn lệnh gọi nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận đã có văn bản kiến nghị khởi tố đối với N gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với N. V. N về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.”

Tại phiên tòa giả định, Áp dụng khoản 1 điều 332 của Bộ luật Hình sự, Toà án tuyên phạt N. V. N 6 tháng tù giam về tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên tòa giả định đã diễn ra thành công tốt đẹp. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trang bị cho người dân, đặc biệt là thanh niên, học sinh ý thức về tìm hiểu, chấp hành pháp luật. Qua đó, làm cho thanh niên thấy rõ được trách nhiệm của mình khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và đó cũng là một vinh dự lớn của công dân, bởi không phải bất cứ công dân nào cũng đủ điều kiện để được thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.