Câu chuyện quá khứ

Trước năm 2017, các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và đào tạo. Còn hệ thống các trường Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
Sự liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp, Cao đẳng lên Đại học thì khá thuận lợi vì cùng dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, sự liên thông giữa Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề lên Đại học gặp rất nhiều khó khăn thậm chí là đã có thời gian bế tắc, mặc dù sau đó đã được “cởi trói” nhưng cánh cửa liên thông vẫn không hẳn là mở toang.
Mọi sự thay đổi đều là tất yếu và khách quan. Người học nghề, luôn có nguyện vọng nâng cao tay nghề và đặc biệt là tiếp tục được học tập nâng cao thành cử nhân đại học và cao hơn. Ngọn lửa này luôn âm ỉ cháy, sôi sục trong xã hội và đòi hỏi các nhà quản lý phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu khách quan này.
Chính vì vậy, vừa qua Chính phủ đã thống nhất giao cho Bộ LĐTB&XH quản lý dạy nghề đồng nghĩa với việc sẽ có hơn 500 trường Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng trên cả nước thuộc quản lý của Bộ LĐTB&XH.
Đây chính là cơ hội của các trường Cao đẳng nghề trong đó có trường Cao đẳng nghề Giao thông vận tải Trung ương III.

Câu chuyện của hiện tại và tương lai

Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện quản lý nhà nước toàn bộ hệ thống các trường Trung cấp và Cao đẳng. Đây là cơ hội để thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp (đã được Quốc hội thông qua vào ngày 27 tháng 11 năm 2014) một cách triệt để và thống nhất toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp.
Kể từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện quản lý nhà nước toàn bộ hệ thống các trường Trung cấp và Cao đẳng. Đây là cơ hội để thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp (đã được Quốc hội thông qua vào ngày 27 tháng 11 năm 2014) một cách triệt để và thống nhất toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp.
Sau khi được giao quản lý toàn bộ hệ thống giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ra hơn 10 thông tư hướng dẫn cụ thể hóa Luật Giáo dục nghề nghiệp.
Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang thảo luận đưa ra các quy định để liên thông lên Đại học.
Hệ thống gần 1000 trường Trung cấp, Cao đẳng đang làm hồ sơ gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động dạy nghề. Đây cũng là thời gian để tất cả các trường này hệ thống hóa và tái cơ cấu lại toàn bộ nhằm đáp ứng yêu cầu mới.
Nói chung, các trường Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề có nhiều thuận lợi hơn so với các trường Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Đây được coi là cơ hội cho các trường nghề đặc biệt là các trường Cao đẳng nghề.

                                   Giờ học thực hành tại xưởng gầm ô tô

Nhà trường cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm.

Trường trực tiếp thuộc sự quản lý của Bộ Giao thông vận tải và hoạt động giáo dục nghề nghiệp dưới sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, trước đây trường có đào tạo 6 ngành nghề Trung cấp chuyên nghiệp nên cũng thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Với kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực hơn 40 năm qua kể từ khi thành lập vào năm 1976, Nhà trường được Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội công nhận là Trường trọng điểm quốc gia – top 45 trường chất lượng cao.
Về cơ sở vật chất: Nhà trường được đầu tư đầy đủ các máy móc, thiết bị dạy nghề hiện đại theo chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 – 2015. Hệ thống các xưởng điện, xưởng cơ khí chế tạo, xưởng thực hành công nghệ ô tô…được trang bị đầy đủ và hiện đại.
Đội ngũ nhà giáo: Với hơn 120 giảng viên cơ hữu trong đó có hơn 50% giảng viên có trình độ Thạc sĩ. Đội ngũ giảng viên của trường liên tục được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm dạy nghề. Đáp ứng đầy đủ về chuẩn chuyên môn theo Thông tư 08/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH, chuẩn tin học theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông và chuẩn ngoại ngữ theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giờ học thực hành sử dụng phần mềm kế toán của sinh viên ngành kế toán doanh nghiệp

Các chương trình đào tạo nghề đã được Trường, các doanh nghiệp chuyên ngành, các chuyên gia và giáo viên giảng dạy lâu năm tham gia xây dựng và thẩm định. Chính vì vậy, sinh viên ra trường có khả năng đáp ứng ngay yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Sinh viên trong quá trình học tập, được thực hành tại xưởng trường và xuống trực tiếp thực hành tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

                                   Giờ thực hành tại xưởng cắt gọt kim loại

Nhà trường có mối quan hệ với hơn 300 doanh nghiệp, đặc biệt là có 3 công ty xuất khẩu lao động sang Nhật thường xuyên phỏng vấn và tuyển dụng sinh viên của trường.

                                          Giờ thực hành tại xưởng điện

Nhà trường luôn thực hiện cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm, lương khởi điểm từ 5 đến 8 triệu/tháng.
Đây là môi trường tuyệt vời, cơ hội tuyệt vời cho các bạn.