Sáng ngày 04/11/2016, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Toàn Quốc lần thứ V – năm 2016 tại Thành phố Cần Thơ. Tham dự buổi lễ có ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ; ông Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề công tác xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố;  Lãnh đạo các Trường dạy nghề và các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên…

thu-truongThứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp phát biểu tại buổi lễ Bế mạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp khẳng định: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm là sân chơi bổ ích và ý nghĩa cho giáo viên, học sinh, sinh viên và các nhà quản lý giáo dục nghề nghiệp. Hiện nay hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã tăng mạnh về qui mô và thay đổi toàn diện về cấu trúc hệ thống, mạng lưới các trường cao đăng, trung cấp, trung tâm giáo dục nghề nghiệp là trên 2.000 cơ sở. Chính vì vậy mà sản xuất thiết bị tự làm trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được đặt ra như một nhiệm vụ chuyên môn, có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

bemac_hoithi_toancanhToàn cảnh của buổi lễ.

Tham dự Hội thi năm nay, Trường CĐ Nghề GTVT TW III có 01 thiết bị dự thi của ThS. Hoàng Văn Tân – Khoa Điện công nghiệp với Mô hình “Điều khiển, giám sát và tạo lỗi lò nhiệt sử dụng mạng wifi”. Mô hình thiết bị này đã đạt được gải 3 tại Hội thi.

bemac_hoithi_nhanbangkhenThS. Hoàng Văn Tân nhận bằng khen và hoa tại Hội thi

bang-khenBằng khen đạt giải 3 tại hội thi

Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ V, năm 2016 đã có 50 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương tham gia, với 359 thiết bị của 161 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. So với các Hội thi trước đều tăng cả về số lượng và chất lượng. Hội thi lần này đã có chuyển biến tích cực về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp và tập trung ở các nghề: Điện tử dân dụng; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Điện dân dụng; Cơ điện tử; Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí; Hàn; Công nghệ ô tô; Cắt gọt kim loại; Công nghệ thông tin; Xử lý nước thải; Nông, lâm nghiệp thủy sản; Du lịch, Khách sạn, nhà hàng; Sản xuất và chế biến, Công nghệ kiến trúc và công trình xây dựng.

tan-thietbiThS.Hoàng Văn Tân bên mô hình thiết bị đạt gải 3 tại Hội thi.

Hội thi lần này đã thể hiện tài năng sáng tạo và việc quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và của các cơ quan quản lý. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay đã một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.