Việc vừa học văn hóa vừa học nghề nhằm giúp các học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể vào ngay thị trường lao động đang là một trong những hướng phân luồng mới.

Tốt nghiệp THCS (Lớp 9) các em được tuyển thẳng vào hệ Trung cấp Trường Cao đẳng GTVT Trung ương III, được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học, được cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp. Nếu muốn liên thông lên các trình độ cao hơn như Cao đẳng/Đại học, các em có thể học bổ sung khối lượng kiến thức văn hóa THPT tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định trong 01 năm.

Tốt nghiệp THCS vào học hệ trung cấp/Cao đẳng sẽ rút ngắn thời gian học tập và được miễn 100% học phí

Hiện cả nước có hơn 300.000 học sinh THPT đang vừa học văn hóa và học nghề. Thay vì phải kéo dài thời gian học tập với 3 năm THPT và 2-4 năm cao đẳng hay đại học thì chỉ sau 3 năm vừa học văn hóa, vừa học nghề, các em có thể bước chân vào thị trường lao động với đầy đủ kỹ năng của người thợ trình độ trung cấp. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, để các em vừa học nghề, vừa học văn hóa chỉ là một quá trình biến lý thuyết trong trường học trở thành ứng dụng trong thực tế.

Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025” vừa được Thủ tướng phê duyệt hướng đến năm 2025, phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp …

Học nghề sớm là mô hình đào tạo đang được nhiều quốc gia phát triển như Đức, Nhật, Australia… triển khai và cũng là con đường để đào tạo nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước.

Nguồn: Báo Dân trí điện tử