BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG CĐ NGHỀ GTVT TW III Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Số 102 /TB-CĐNGTVTTWIII Tp.Hồ Chí Minh, ngày 10 tháng 6 năm 2016
 

THÔNG BÁO
Về việc Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 

Căn cứ Biên bản kiểm tra của Trung tâm y tế dự phòng Quận Tân Phú, Tp. HCM ngày 09 tháng 6 năm 2016 tại Trường Cao đẳng nghề Giao thông vận tải Trung ương III;

Hiện nay đã vào mùa mưa, tình hình sốt xuất huyết trên cả nước nói chung và Tp.HCM nói riêng đang diễn biến phức tạp. Số lượng người bị sốt xuất huyết tăng nhanh và đã có trường hợp tử vong.

Sốt xuất huyết (sốt DENGUE) là một bệnh truyền nhiễm do trung gian là muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhân phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất.

Sốt xuất huyết là bệnh có sốt và xuất huyết. Ban đầu, bệnh nhân đột ngột sốt cao, đau đầu, buồn nôn, đau khắp mình mẩy, đau các khớp, đau vùng gan, sau đó có các biểu hiện xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng,… nặng hơn có thể xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội tạng. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện điển hình, có rất nhiều trường hợp chỉ có biểu hiện sốt.

Qua kiểm tra tại các đơn vị thấy có nhiều vật dụng chứa nước như máng nước, vỏ xe, xe múc …ứ đọng nước, hệ thống cống có nhiều lăng quăng.

Trường thông báo đến các Phòng, Khoa, Trung Tâm thực hiện một số yêu cầu sau để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết:

– Đậy kín lu, vại, hồ, bể chứa nước, không tạo nơi cho muỗi đẻ và hàng tuần nên cọ rửa các vật dụng chứa nước; thả cá 7 màu diệt lăng quăng (bọ gậy) để không cho muỗi đẻ trứng;
– Thường xuyên thay nước các bình hoa, chậu cảnh;
– Ngủ phải mắc mùng kể cả ban ngày;
– Dọn dẹp phòng ở ngăn nắp, sạch thoáng, không treo quần áo, khăn làm chỗ cho muỗi trú ẩn;
– Đuổi diệt muỗi bằng nhang xông muỗi, bình xịt muỗi;
– Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn cách điều trị, không tự ý điều trị tại nhà, dễ gây diễn biến nặng và có thể tử vong do điều trị muộn.
Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc thông báo này./.

Nơi nhận:
– Các Phòng, Khoa, Trung tâm;
– Lưu PYT.
HIỆU TRƯỞNG
(đã ký)
Vũ Đức Thiệu